5 món ăn của người Việt lọt Top 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á 2024
HH&PL – Mới đây, chuyên trang Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á 2024. Trong đó, ẩm thực Việt Nam ghi dấu ấn với 5 món ăn, gồm bánh mì, bánh xèo, phở, chả giò và cơm tấm.
Đây là những món ăn truyền thống Việt mà du khách dễ dàng tìm nơi bán để thưởng thức.
Ngoài trừ phở là món nước, bốn món còn lại chế biến theo kiểu món khô với đa dạng thức ăn kèm.
Đứng ở vị trí thứ 3, bánh mỳ không chỉ là món ăn quen thuộc của người Việt mà còn được thực khách quốc tế vô cùng yêu thích. Bánh mỳ độc đáo bởi hình thức, hương vị cũng như phương pháp chế biến và sự đa dạng về nguyên liệu.
Thông thường, một chiếc bánh mỳ bao gồm thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt nướng, giò, chả, trứng, pate, xúc xích… ăn kèm với dưa chuột, dưa góp, các loại rau gia vị, thêm tương ớt, xì dầu… tùy theo sở thích. Sự đặc biệt của các loại gia vị cùng sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu là những bí quyết tạo nên sự nổi tiếng của bánh mỳ.
Bánh mỳ ở mỗi nơi đều mang hương vị đặc trưng riêng, hãy dành thời gian để khám phá và thưởng thức sự đa dạng ở mỗi vùng miền, mỗi địa phương nơi du khách đi qua.
Xếp ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng, cơm tấm là món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam, là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng trong nước và quốc tế.
Cơm tấm theo công thức được làm từ gạo tấm – một loại gạo hạt vỡ, được dùng chung với nhiều món ăn kèm như thịt nướng, trứng ốp la, chả trứng, bì lợn thái sợi…, thêm hành lá cắt nhỏ, cà chua, dưa chuột và rau củ ngâm, rưới với nước mắm tỏi ớt.
Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các quán cơm tấm từ bình dân đến sang trọng ở khắp phố phường với hình ảnh những bếp than ngoài trời khói nghi ngút cùng mùi thơm đặc trưng của thịt nướng.
Phở được coi là tinh hoa ẩm thực Việt
Không thể thiếu trong danh sách này là phở – tinh hoa ẩm thực Việt được xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng. Đây là món ăn được du khách quốc tế ưa chuộng bởi hương vị tinh tế, đặc trưng, độc đáo.
Phở theo truyền thống có nước dùng được ninh từ xương cùng với các loại gia vị, thảo mộc như quế, hồi, thảo quả. Sợi phở được thả trong bát nước dùng nóng hổi, thêm các loại thịt như thịt gà với phần thịt ức gà, thịt đùi, thịt bò với phần thịt như gầu bò, bắp bò, nạm bò chín hoặc tái, xào lăn. Bên trên trang trí với hành lá, rau thơm, ăn kèm quẩy, chanh, ớt… theo khẩu vị.
Điểm làm nên sự đặc trưng hấp dẫn của phở nằm ở phần gia vị và thảo mộc, vừa mang hương vị đậm đà nhưng vẫn thanh đạm, tinh tế.
Được xếp hạng 24 trong danh sách, chả giò (theo cách gọi ở miền Nam) hay nem rán (theo cách gọi ở miền Bắc) là món ăn được gói trong bánh tráng và đem chiên vàng giòn. Món ăn có cách làm tương đối đơn giản, chỉ cần gói kín các nguyên liệu như thịt xay, tôm, trứng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt… trong một chiếc bánh tráng, sau đó đem chiên đến khi vàng đều các mặt, ráo dầu.
Chả giò có lớp vỏ ngoài bắt mắt, bên ngoài giòn tan, bên trong mềm mọng, được chấm cùng nước chấm chua ngọt tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Bên cạnh loại nhân truyền thống, người ta cũng chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau như chả giò hải sản, chả giò cá, hay chả giò chay… Chả giò vừa có thể dùng làm món ăn chính, vừa có thể là món ăn khai vị trong một bữa ăn.
Bánh xèo được xếp hạng thứ 43 trong danh sách |
Bánh xèo được xếp hạng thứ 43 trong danh sách, là món ăn chơi hấp dẫn và phổ biến của Việt Nam, được kết hợp bởi nhiều loại nguyên liệu tươi ngon hấp dẫn. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường bao gồm tôm, thịt xay xào chín hoặc thái hạt lựu, giá đỗ.
Bột khi đổ vào chảo dầu sôi sẽ tạo ra tiếng “xèo” – đúng như tên gọi của bánh. Món ăn thường được cuốn với rau cải, rau xà lách, các loại rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt.
Đây không phải là lần đầu tiên, ẩm thực Việt Nam được gọi tên trong danh sách món ăn nổi tiếng nhất thế giới và châu Á.
Trúc Linh (theo QLTT)