Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, những loại gia vị như bột ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ được nhập khẩu trái phép, chưa được các cơ quan chức năng kiểm duyệt về chất lượng, có thể nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.
BS. CKII Trần Thị Kim Chi – Trưởng khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Tác hại trước mắt trên sức khỏe người tiêu dùng là những ngộ độc cấp tính hoặc dị ứng từ những thành phần không tinh khiết trong sản phẩm bột ngọt nhập lậu có thể khiến cho người tiêu dùng, trong 1 khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng, có những triệu chứng như nhức đầu, choáng váng, thậm chí là buồn nôn tiêu chảy, đau bụng… Và nguy hại hơn nữa, phần chìm của tảng băng trôi mà chúng ta không biết được đó là ngộ độc mãn tính lâu dài, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đưa đến tình trạng suy gan, suy thận hoặc thậm chí trong nhiều năm có thể tồn tại những chất độc, hóa chất gây hại là những chất sinh ung, làm tăng nguy cơ ung thư.”
Chất lượng bột ngọt lậu hiệu “Cái Muỗng” chưa được kiểm duyệt nhưng vẫn được bày bán công khai |
Ngoài bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng”, trên thị trường còn xuất hiện bột ngọt giả của loại bột ngọt nhập lậu này. Nếu như bột ngọt nhập lậu vốn đã không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thì loại bột ngọt giả của bột ngọt nhập lậu còn tiềm tàng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng hơn nữa.
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, bột ngọt nhập lậu còn gây thiệt hại cho nền kinh tế đất nước, bởi loại bột ngọt này được nhập vào Việt Nam theo đường không chính ngạch, vừa không đảm bảo nguồn thuế cho nhà nước vừa ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.