An toàn thực phẩm cho học sinh và thanh thiếu niên

PLNews – Mới đây, sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường, 13 học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nghi ngộ độc thực phẩm. Qua sự cố cho thấy, cùng với công tác quản lý giám sát an toàn thực phẩm (ATTP), trang bị kiến thức ATTP cho học sinh, thanh thiếu niên cần được chú trọng hơn.

Quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học

Vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau uống nước ngọt xảy ra tại Trường THCS Bình Minh (H.Thanh Oai, TP. Hà Nội) hôm 30.9.2024.

Báo cáo của Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, ngày 30.9.2024, tại cổng trường có một nhóm người phát miễn phí sản phẩm nước ngọt cho học sinh Trường THCS Bình Minh. 263 học sinh uống sản phẩm này. Đến 22 giờ cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Thanh Oai tiếp nhận 12 học sinh của trường có cùng triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, được theo dõi ngộ độc thực phẩm. Đến sáng 1.10, các học sinh có sức khỏe ổn định.

Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 2527/ATTP-NĐTT ngày 1.10.2024 đề nghị Sở Y tế TP.Hà Nội phối hợp các cơ quản chức năng tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân; công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Kiến thức và ý thức thực về an toàn thực phẩm giúp các học sinh, thanh thiếu niên tránh các sự cố sức khỏe do thực phẩm

Kiến thức và ý thức thực về ATTP giúp các học sinh, thanh thiếu niên tránh các sự cố sức khỏe do thực phẩm

Chuyên gia của Cục ATTP lưu ý, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn cho các trường học, ban phụ huynh học sinh nhắc nhở học sinh không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, do người lạ cung cấp; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm…

Cung cấp cho học sinh kiến thức ATTP thiết thực, dễ hiểu

Về “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP.Hà Nội”, từ tháng 7.2024, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề này.

Kế hoạch nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm các cấp chính quyền về đảm bảo ATTP trong và xung quanh cổng trường học; đề cao trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về ATTP; kiểm soát ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm đẩy mạnh công tác quản lý ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh.

Lãnh đạo thành phố giao Sở Y tế Hà Nội là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố, hướng dẫn thực hiện các quy định ATTP cho bếp ăn tập thể, căng tin trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học; phối hợp xây dựng nội dung truyền thông về ATTP trong và xung quanh cổng trường học; phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra các bếp ăn tập thể, căng tin trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh cổng trường học.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục bố trí các giờ giảng phù hợp, tổ chức lồng ghép về ATTP trong và ngoài trường học, phù hợp với từng nhóm tuổi của học sinh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm soát ATTP trong trường học và xung quanh cổng trường học…

Đại diện Sở Y tế Hà Nội chia sẻ, sở y tế vẫn duy trì đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh trong tình huống có sự cố ATTP, mất an ninh ATTP trong và xung quanh cổng trường học. Cùng với nhà trường, cơ quan y tế, mong các gia đình tiếp tục quan tâm, tạo cho các con ý thức về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe.

Theo https://thanhnien.vn/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan